Wednesday, March 20, 2019

Giới trẻ Thiên chúa giáo Việt Nam tại London (BBC)

Giới trẻ Công giáo London

 

 

 

Giới trẻ Công giáo London

Thanh niên Công giáo VN ở London
Có nhiều sinh hoạt cho thanh thiếu niên

Cũng giống đa số người Việt đến Anh, hầu hết người Công giáo Việt Nam đến Anh và London là những người tị nạn.

Vì nhu cầu tâm linh, vì nhu cầu gặp gỡ trong những ngày tháng đầu xa xứ, họ đã tìm đến với nhau, và dần dần hình thành một cộng đoàn.

Cha Paul Huỳnh Chánh, linh mục Tuyên úy cộng đoàn nói, ”Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại London là một trong những cộng đoàn sắc tộc lớn nhất tại London.”

Với thời gian, cộng đoàn càng phát triển, lớn mạnh.

Nhà Thờ Việt Nam London và Trung Tâm Mục Vụ Poplar (thuộc Tổng giáo phận Westminster), nằm tại phía Đông London, là những điểm dừng chân không thể thiếu.

Một mái nhà

Với người Công giáo Việt Nam tại London, hai địa điểm này không chỉ là nơi thờ phượng mà còn là nơi chứng kiến những vui buồn của họ nơi xứ sở quê người.

Bởi vậy, có người từng gọi Trung tâm Mục vụ Công giáo London như là một ‘mái nhà’ cho những con xa quê, xa nhà.

Hơn thế nữa, Trung tâm Mục vụ London cũng là nơi để duy trì, phát huy và chuyển giao những di sản tinh thần cho thế hệ sau.

Trong số hàng trăm người tới Nhà Thờ Việt Nam vào mỗi sáng chủ nhật, có không ít bạn trẻ. Cũng giống như các bậc phụ huynh của họ, họ đến đây trước hết là vì nhu cầu tâm linh.

Gìn giữ văn hóa Việt qua tà áo dài

 

 

Theo linh mục tuyên úy cộng đoàn, người Việt không chỉ nghĩ tới công ăn việc làm, mà họ quan tâm đến việc rèn luyện, chuyển giao những giá trị thiêng liêng, văn hóa, truyền thống cho thế hệ sau.

Do đó, Trung tâm Mục Công giáo London còn là nơi để người trẻ học hỏi, tìm hiểu về cội nguồn, về văn hóa dân tộc.

Mỗi sáng chủ nhật Trung Tâm Mục Vụ Poplar đón tiếp khoảng 200 em thiếu nhi. Ngoài những giờ giáo lý, các em được học tiếng Việt, học về phong tục tập quán, về văn hóa của Việt Nam.

Giúp và dạy các em là những người thiện nguyện.

Trong số họ, có rất ít người được chính thức đào tạo hay có kinh nghiệm trong nghề sư phạm. Bù lại, họ có một nhiệt huyết, một tấm lòng và đặc biệt một ước muốn truyền lại cho con em của họ những bản sắc văn hóa của Việt Nam.

Học tiếng Việt

Sinh ra, lớn lên và được giáo dục trong một môi trường và một nền văn hóa hoàn toàn khác, nếu không được giáo dục, chắc chắn các em sẽ không bao giờ biết được cội nguồn.

Một phụ huynh nói: “Dù con mình có nói tiếng Anh giỏi, có am hiểu về văn hóa Anh đến đâu đi nữa hay có hội nhập vào cuộc sống tại xứ sở này, thì chúng vẫn là người Việt Nam.”

”Và là người Việt, chúng cần phải biết về văn hóa, về những phong tục tập quán của quê hương.”

Một buổi văn nghệ

 

 

Ngoài những giờ học tiếng Việt ở lớp, các em còn được tham gia vào các trò chơi, tham gia diễn văn nghệ vào những dịp lễ lớn, hay những buổi dã ngoại.

Tất cả chỉ tạo điều kiện để các em vui chơi và cũng qua đó trau dồi tiếng Việt và học hỏi thêm về văn hóa, về những nét đẹp truyền thống của quê hương.

Được nghe và được hát những bài thánh ca bằng tiếng Việt đó cũng làm một trong những điểm thu hút các em đến với trường công giáo này vào mỗi sáng chủ nhật.

Ở đây, có một ca đoàn thiếu nhi, quy tụ gần 30 em.

Thầy Bảy, người đã từng nhiều năm thiện nguyện phụ trách trường nói: “Mặc dầu có em nói tiếng Việt chưa rành, nhưng khi hát, các em lại hát rất đúng, rất hay. Tập các em hát không chỉ giúp các em vui và thích học tiếng Việt hơn, mà còn giúp em quen dần với những làn điệu của quê hương”.

“Dù mệt nhọc, vất vả, tôi vẫn luôn cảm thấy vui mỗi sáng chủ nhật đến nơi này. Bao nhọc nhằn hình như tan biến khi thấy các em nhỏ say sưa đánh vần từng chữ tiếng Việt, hay khi nghe thấy các em lắng nghe giải thích về những phong tục, tập quán truyền thống của quê hương”.

Theo linh mục Tuyên úy Cộng đoàn, hằng năm các em tham gia vào Lễ Sắc Tộc – một thánh lễ dành chung cho tất cả các cộng đoàn Công giáo di dân tại London.

”Qua những bài thánh ca tiếng Việt, trong những chiếc áo dài truyền thống của quê hương, cùng với những điệu múa đậm đà bản sắc dân tộc, các em để lại rất nhiều ấn tượng sâm đậm nơi những người tham gia,” Cha Paul Huỳnh Chánh nói.

Nơi gặp gỡ

Nhưng bên cạnh đó, Nhà Thờ Việt Nam cũng là nơi họ gặp gỡ, giao lưu với những người bạn cùng trang lứa. Đó cũng là một nhu cầu không thể thiếu được đối với những bạn trẻ Việt Nam lớn lên hay đang sống tại xứ người.

Tại Nhà Thờ Việt Nam có một ca đoàn giới trẻ có tên là Ca đoàn Sao Biển. Vào các ngày chủ nhật, ca đoàn này có hơn 20 ca viên, và vào những ngày lễ lớn con số có thể lên tới 50.

Tham dự trại hè

 

 

Ngoài việc ca hát, ca đoàn này còn là một cầu nối, một sân chơi để những người trẻ làm quen, vui chơi với nhau.

Cũng nhằm mục đích tạo một điểm gặp gỡ, một sân chơi cho bạn trẻ, mà hàng năm những trại hè được tổ chức. Có năm trại hè đã quy tụ gần một 100 bạn trẻ, không chỉ đến từ Anh mà còn đến từ nhiều nước khác tại châu Âu.

Trong cuốn lưu bút trại hè, có một bạn trẻ viết: “Tôi đã được vui hưởng những ngày trại thật tuyệt vời và đầy tình thân ái. Tôi thật hạnh phúc được quen biết các bạn trẻ từ nhiều quốc gia khác nhau ở châu Âu, tụ tập về đây để cùng học hỏi lẫn nhau, cùng chia sẻ những giây phút thân thương và hiếm hoi của hiện tại. Xin cám ơn tất cả những gì các bạn đã dành cho tôi”.

Dù đến từ những miền khác nhau của Việt Nam, dù đến Anh trong hoàn cảnh nào, người Việt Công giáo tại London có chung một ‘mái nhà’.

Họ tìm về với mái nhà này vì nhu cầu tâm linh. Họ tìm về mái nhà này để gặp gỡ, chia sẻ, và nâng đỡ nhau.

Cũng chính tại nơi này, dưới mái nhà này và nhờ mái này, họ tìm cách giữ gìn, phát huy và truyền lại những nét đẹp truyền thống của quê hương cho thế hệ mai sau.

Check Also

Cuộc sống cao đẹp và sự nghiệp vĩ đại của Hòa thượng Thích Minh Châu

  Cuộc sống cao đẹp và sự nghiệp vĩ đại của Hòa thượng Thích Minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *