Giao lưu thân mật của Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Chủ nhật 16/2/2020 tại Đại sứ quán Việt Nam số12-14 Victoria Road, London W8 5RD. Đã diễn ra cuộc họp do ông Đại sứ Trần Ngọc An chủ trì, cùng với bà phó Đại sứ Lan Anh, anh Phạm Quốc Hùng và Chị Hà bí thư thứ nhất của sứ quán…Giao lưu với chủ tịch Vương Mạnh Hùng cùng với 4 phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh .

Ông Đại sứ Trần Ngọc An đã bày tỏ nỗi quan tâm tới sự phát triển của Hội người Việt Nam tại Anh, ông lắng nghe và chia sẻ những phương án thúc đẩy phong trào quần chúng nhân dân sao phải phát triển hơn nữa, nhằm mang lại những sự kiện tốt đẹp để phục vụ bà con Việt kiểu và sinh viên tại Anh. Ông cũng rất thông cảm qua những sự chia sẻ về những khó khăn của Hội Người Việt Nam tại Anh.

 Ông cũng giải thích rõ ràng về việc xin giấy phép miễn thị thực cho bà con, theo chính sách và pháp luật của nhà nước Việt Nam hiện nay là rất thông thoáng, ai có giấy tờ gì như chứng minh thư, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, hoặc giấy tờ chứng nhận công tác, học hành gì ở Việt Nam v.v… Đều được Đại sứ quán chấp nhận và tạo điều kiện giúp đỡ cho rất nhiều người làm thủ tục  nhanh chóng, nhưng cũng có một số trường hợp bị mất giấy tờ không chứng minh được mình là người đã từng sinh sống và có quê hương bản quán , hoặc có thân nhân ở Việt Nam thì những trường hợp này cũng khó giải quyết được theo luật pháp hiện hành, mong bà con hết sức thông cảm.

  Lòng nhiệt huyết của những người trong Ban chấp hành  của hội thì sẵn có. Nhưng thực ra nguồn lợi và điều kiện để phát triển kinh tế của Hội lại không có. Hội không được sự trợ giúp của cơ quan chính quyền nhà nước Anh tài trợ. Thỉnh thoảng trông cậy vào một số có sở thương mại giúp đỡ để lấy tiền chi phí cho sinh hoạt hội họp, mà lúc thì được, lúc thì không. Cho nên không có khả năng để tạo dựng những sự kiện hoành tráng và duy trì liên tục được.

Đây là một mấu chốt khúc mắc, mà Hội người Việt Nam rất mong muốn các ngành, các cấp cùng bà con quan tâm, động viên, ủng hộ để cho hội có khả năng và tài chính tổ chức những sân chơi bổ ích cho bà con ta sinh hoạt, nhằm duy trì những nếp sống văn hóa cổ truyền của  quê hương Việt Nam tại xứ người .

Nhiều người cũng đặt ra những câu hỏi : Tại sao Hội người Việt Nam ở Anh quốc hoạt động kém thế . Không thấy làm những gì hoành tráng liên tục cả ? Tại sao ở các nước khác họ hoạt động mạnh mẽ lắm là Hội mình lại không phát triển được ?

Một câu hỏi đó luôn hiển hiện trong tâm trí Ban chấp hành . Ai cũng muốn hội phát triển. Nhưng kẹt một nỗi Hội người Việt Nam tại Anh tự túc hoàn toàn. Cần phải có tiền để thuê mướn hội trường, mua bán thực phẩm và nhiều thứ khác nữa mới có thể tạo dựng được sự kiện cho bà con sinh hoạt chứ.. Cái gì cũng phải mua, cái gì cũng phải thuê mướn . Không có tiền là bó tay hết, chẳng làm gì được ở nơi đây cả. Thậm chí muốn có chút ca nhạc sống cũng phải bỏ tiền thuê chứ cũng chẳng có ai tự nguyện giúp đỡ chơi ủng hộ Hội cả .

Một sự thật mà bao năm nay các bác, các anh chị em  trong Ban chấp hành Hội đều nai lưng ra làm công việc “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng ”. Hoàn toàn, làm việc không có lương, thậm chí đi hội họp cũng phải tự mình chi trả tiền tầu xe, xăng dầu, phải bỏ cả tiền túi của mình ra đóng góp cho Hội để tạo dựng lên những sự kiện cho bà con .

Mỗi khi có sự phát động quyên góp tiền nong để giúp đỡ các chiến sĩ Trường Sa , hay giúp đồng bào bị bão lụt, bị chất độc mầu da cam trong bao năm qua. Đều có viết trong văn bản và lưu giữ. Các số tiền mà bà con quyên góp đều được đưa về những nơi ủng hộ rất nghiêm chỉnh và minh bạch .

Những người đã từng sinh hoạt trong Ban chấp Hành của Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh , thể hiện một sự liêm khiết, trong sạnh và tận tâm trong công việc. Người không chấp hành nghiêm chỉnh điều lệ hội sẽ bị kỷ luật hoặc sa thải .

Qua đó để quí vị và các bạn biết Hội là một tập thể có qui củ và rất “chí công vô tư ”. Họ cũng đã hy sinh thời gian để làm công việc muôn đời không bao giờ hết việc này .Họ cũng bị chịu nhiều tai tiếng của những người không đồng hành hiểu lầm, nhiều gian nan ở phía trước để làm thế nào cho Hội được phát huy mạnh mẽ làm những công việc có ích lợi cho xã hội , cho bà con cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh, xứng đáng kề vai sát cánh với các Hội người Việt ở các nước khác.

Chúng tôi rất cần sự thông cảm và giúp đỡ của các quí vị, cùng qúi bà con cô bác, cùng các anh chị em động viên tiếp sức. Rất cần thiết sự giúp đỡ của cộng đồng để chúng tôi có sức mạnh, duy trì gìn giữ được sinh hoạt bền vững lâu dài, để gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình nơi đất khách xứ người.

Sau cuộc họp ông Đại sứ mời mọi người  bữa cơm thân mặt tại Italian restaurant  ở London.

Xin chân thành cám ơn ông Đại sứ Trần Ngọc An  cùng toàn thể quí vị và tất cả mọi người rất nhiều. Kính chúc mọi người an khang thịnh vượng, may mắn và tràn đầy niềm vui hạnh phúc.

T/m Ban chấp hành

Vũ Kim Thanh

London 17/2/2020.


Ông Đại sứ Trần Ngọc An đã bày tỏ nỗi quan tâm tới sự phát triển của Hội người Việt Nam tại Anh, ông lắng nghe và chia sẻ những phương án thúc đẩy phong trào quần chúng nhân dân sao phải phát triển hơn nữa, nhằm mang lại những sự kiện tốt đẹp để phục vụ bà con Việt kiểu và sinh viên tại Anh. Ông cũng rất thông cảm qua những sự chia sẻ về những khó khăn của Hội Người Việt Nam tại Anh.
Ông Vương Mạnh Hùng đang giới thiệu một số sinh hoạt của hội trong thời gian qua.
Sau buổi giao lưu ông Đại sứ Trần Ngọc An mời mọi người dự bữa cơm thân mật tại một nhà hàng Italian ở London.