Giá vé đường sắt dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2019

Hành khách đang được cảnh báo sẽ phải chịu giá vé đường sắt tăng 3,5% trong năm 2019 với mức tăng thêm chi phí đi lại có thể lên đến 150 bảng mỗi năm.

Hiện nay, mức giá vé chính xác sau khi tăng sẽ được xác nhận khi Văn phòng thống kê quốc gia ONS công bố chỉ số lạm phát tiêu dùng và chỉ số giá bán lẻ của tháng Bảy 2018.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế ở cả hai công ty Investec và EY Item Club đều dự đoán rằng con số mà Bộ Giao thông vận tải (DfT) sử dụng để tính mức giá vé sẽ tăng lên, là 3,5%.

Tất cả các loại vé đường sắt  – bao gồm vé tháng trên hầu hết các tuyến đường, một số vé khứ hồi cao điểm trên các chuyến đi đường dài và các vé tàu bất kỳ xung quanh các thành phố lớn – sẽ phải chịu mức tăng giá trong tháng 1.

Chiến dịch Better Transport cho biết điều mà Chính phủ cần làm là cung cấp dịch vụ đường sắt tốt hơn nữa, để biện minh cho việc giá vé tàu tăng lên theo từng năm như hiện nay.

Trước đó, thời gian biểu mới được công bố trong tháng Năm đã gây ra những sự hỗn loạn trên các tuyến đường ở miền Bắc nước Anh và trên nhiều tuyến đến và đi từ London, dẫn tới hàng trăm chuyến tàu bị hủy hoặc hoãn trong vài tuần.

Một phát ngôn viên của Better Transport cho biết: “Do sự lộn xộn xung quanh thời gian biểu mới, sự thiếu cải tiến và thất bại trong việc cung cấp các biện pháp bồi thường, chính phủ không thể nói với hành khách rằng giá vé tăng lên là hợp lý”.

Thư ký của Công Đảng (Labour Party), Andy McDonald, mô tả việc xử lý ngành đường sắt đường sắt của Chris Grayling và chính phủ hiện nay như “một trò đùa”.

Ông kêu gọi đóng băng giá vé trên các tuyến Govia Thameslink, Arriva Rail North và First Transpennine Express, ba nhà khai thác tồi tệ nhất bị ảnh hưởng bởi những thay đổi thời gian biểu.

“Thất bại của chính phủ có nghĩa là hành khách sẽ phải đối mặt với giá vé thực sự đáng kinh ngạc, với mức tăng gấp ba lần so với tiền lương,” ông McDonald nói.

Một phát ngôn viên của DfT cho biết: “Bất kỳ việc tăng giá vé nào cũng không được hoan nghênh, nhưng thật không công bằng khi bắt những người không sử dụng đường sắt phải trả nhiều hơn những người sử dụng.”

Thực tế, người nộp thuế đã đóng góp cho mạng lưới đường sắt hơn 4 tỷ bảng mỗi năm.

Phát ngôn viên nói thêm rằng việc tăng giá vé đang giúp chi trả cho việc thêm các toa xe và dịch vụ, cũng như những nâng cấp cần thiết trên các tuyến chính Grand Western và tuyến Transpennine.

Nguồn: www.vietpage.co.uk

Check Also

Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019.

Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh, kính chúc quí vị …