EU thắt chặt xuất khẩu vaccine vì xích mích với AstraZeneca

Các báo cáo cho thấy AstraZeneca có thể đã cảnh báo về việc cắt giảm 60% liều lượng sẵn sàng được cung cấp

BBC TiengViet-26/1/2021

EU cảnh báo họ sẽ thắt chặt các quy định về xuất khẩu vaccine Covid, trong bối cảnh AstraZeneca liên tiếp cắt giảm nguồn cung theo kế hoạch cho khối 27 thành viên.

Ủy viên Y tế Stella Kyriakides nói EU “sẽ thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết để bảo vệ công dân của mình”.

Tuần trước, AstraZeneca nói với EU rằng họ đang bị tụt lại so với mục tiêu cung cấp do các vấn đề sản xuất.

EU đã bị chỉ trích vì chậm triển khai vaccine mà họ mua thay mặt cho tất cả các quốc gia thành viên.

Vụ xích mích cũng có thể ảnh hưởng đến nguồn cung vaccine Pfizer-BioNTech do Mỹ và Đức phát triển cho Vương quốc Anh. Nhà máy của Pfizer tại Bỉ cung cấp vaccine cho Vương quốc Anh.

Chính phủ Anh nói họ đang “liên hệ chặt chẽ” với các nhà cung cấp vaccine.

“Nguồn cung cấp vaccine và việc giao hàng theo lịch trình của chúng tôi sẽ hỗ trợ đầy đủ việc cung cấp liều đầu tiên cho cả bốn nhóm ưu tiên cho đến 15 tháng 2,” người phát ngôn của chính phủ nói.

Covid-19: Vaccine Moderna ‘chống được các biến chủng mới’

Covid-19: Anh tăng cường tiêm vaccine, Thủ tướng hy vọng ‘cột mốc quan trọng’

Covid-19: VN ký mua vaccine Oxford-AstraZeneca

Các chương trình tiêm chủng ở một số thành viên EU bị chậm lại do việc cung cấp vaccine Pfizer-BioNTech bị cắt giảm. Một số quốc gia đe dọa sẽ có dùng biện pháp pháp lý.

Ủy viên y tế EU nói gì?

Bà Kyriakides tweet rằng các cuộc đàm phán hôm thứ Hai với AstraZeneca “dẫn đến sự không hài lòng vì sự thiếu rõ ràng và không giải thích đầy đủ”.

“Các quốc gia thành viên EU đồng lòng: các nhà phát triển vaccine có trách nhiệm xã hội và hợp đồng mà họ cần phải tuân thủ”.

Bà Kyriakides nói EU đã yêu cầu “lập kế hoạch chi tiết về việc cung cấp vaccine”, và cuộc họp tiếp theo với AstraZeneca sẽ được tổ chức vào thứ Tư.

Presentational white space

Ủy viên y tế cảnh báo rằng “trong tương lai, tất cả các công ty sản xuất vacine chống Covid-19 ở EU sẽ phải thông báo sớm bất cứ khi nào họ muốn xuất khẩu vaccine sang các nước thứ ba”.

AstraZeneca cho đến nay vẫn chưa đưa ra bình luận nào về những diễn biến mới nhất.

Tại sao việc giao hàng của AstraZeneca bị chậm trễ?

Tuần trước, AstraZeneca cho biết các vấn đề sản xuất họ đang gặp có nghĩa là số lượng liều ban đầu cung cấp cho các nước thành viên EU sẽ thấp hơn dự kiến.

AstraZeneca đã chuẩn bị cung cấp khoảng 80 triệu liều cho 27 quốc gia vào tháng 3, theo một quan chức giấu tên nói với hãng tin Reuters.

Các quan chức chưa xác nhận công khai mức độ thiếu hụt sẽ lớn như thế nào, nhưng quan chức này nói với Reuters rằng lượng giao hàng sẽ giảm xuống 31 triệu – tức là 60% – trong quý đầu tiên của năm nay.

Vaccine AstraZeneca vẫn chưa được cơ quan quản lý dược phẩm của EU, Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) phê duyệt, nhưng dự kiến sẽ được bật đèn xanh vào cuối tháng này.

Tin liên quan

https://www.vietnamplus.vn/so-ca-nhap-vien-tai-phap-tang-anh-giup-cac-nuoc-xac-dinh-cac-bien-the/691598.vnpSố ca nhập viện tại Pháp tăng, Anh giúp các nước xác định các biến thể

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-keu-goi-hdba-the-hien-vai-tro-lanh-dao-trong-ung-pho-covid19/691578.vnpViệt Nam kêu gọi HĐBA thể hiện vai trò lãnh đạo trong ứng phó COVID-19

Leave a Reply