Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 31/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

EU khẳng định nỗ lực vì một qui trình Brexit có trật tự

BaoTinTuc-Thứ Tư, 26/09/2018

Ngày 26/9, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier khẳng định EU đang nỗ lực để đạt được một thỏa thuận Brexit và một mô hình hợp tác Anh-EU trong tương lai thể hiện sự tôn trọng chủ quyền của Vương quốc Liên hiệp Anh.

Phát biểu sau cuộc gặp người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Âu, cơ quan đại diện cho các nghiệp đoàn và nhà tuyển dụng thương mại, ông Barnier cho biết đoàn đàm phán của EU đang nỗ lực vì một Brexit có trật tự và một mối quan hệ đối tác mới tôn trọng chủ quyền của Vương quốc Liên hiệp Anh và tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của EU trong đó có nguyên tắc về sự hội nhập thị trường chung.

Cùng ngày, Văn phòng của trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU thông báo ông Barnier sẽ gặp lãnh đạo Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn vào ngày 27/9.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh có thông tin cho thấy Công đảng sẽ bỏ phiếu chống lại bất kỳ thỏa thuận Brexit nào được xây dựng dưa trên Sách trắng Brexit mà Chính phủ Anh đã công bố hồi đầu tháng 7, đồng thời phản đối kịch bản Anh rời EU mà không đạt thỏa thuận.

Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 3/2019 nhưng cho tới nay, quá trình đàm phán để cho ra bản thỏa thuận “ly hôn” cuối cùng vẫn bế tắc.

Tại hội nghị không chính thức tổ chức ở Salzburg trong 2 ngày 19-20/9, 27 quốc gia thành viên EU đều bác bỏ kế hoạch Brexit mà Chính phủ Anh đề xuất. Động thái này vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Thủ tướng Anh Theresa May với cảnh báo Anh sẵn sàng rời bàn đàm phán mà.

Lê Ánh (TTXVN)

Check Also

Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an

VNExpress- Thứ sáu, 7/6/2019, 22:22  Việt Nam vừa trở thành một trong 5 ủy viên …