Khách du lịch thăm quan cố đô Huế (Photo: VNA)

Du khách nước ngoài hài lòng với chính sách miễn thị thực của Việt Nam

Hà Nội (VNA) – Du khách nước ngoài đã nhiệt liệt hoan nghênh chính sách miễn trừ thị thực của Việt Nam được tiếp tục cho du khách đến từ Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, và Ý; họ nói rằng chính sách này là tốt cho đất nước để thúc đẩy du lịch.

Từ đầu tháng bảy 2018, công dân từ Vương Quốc Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, và Ý sẽ tiếp tục được miễn trừ thị thực trong ba năm tới, cho đến 30 tháng sáu năm 2021, chính sách này đã được chấp thuận bởi thủ tướng chính phủ.

“Miễn thị thực là tốt cho đất nước để mở cửa cho du lịch”, ông Anthony Dme, một du khách đến từ Pháp nói.

Việt Nam lần đầu tiên cung cấp miễn thị thực cho công dân từ năm quốc gia Châu Âu vào tháng bảy năm 2015. Chính sách này đã được cập nhật hàng năm và đáng nhẽ đã hết hạn vào cuối tháng sáu.

Khách Pháp Anastasia Belkacemi cho biết chính sách này làm người ta muốn đi, vì họ không phải trả tiền.

“Chúng tôi thích đến những nơi ở Châu Á một cách dễ dàng như Indonesia, mà không cần Visa”, Matteo Lelli, một người Ý, nói.

Việt Nam là một trong những quốc gia có chính sách thị thực chặt chẽ ở Châu Á. Nước này hiện đang cung cấp miễn trừ thị thực cho du khách đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các quốc gia thành viên ASEAN.

Đất nước đang cố gắng cải thiện tình hình với một chính sách e-Visa mà bây giờ đã sẵn có cho công dân từ 46 quốc gia.

Bộ trưởng, Chủ tịch văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ đang xem xét các đề xuất từ Hiệp hội du lịch Việt Nam về việc mở rộng thời gian ở từ 15 đến 30 ngày và mở rộng miễn thị thực cho các quốc gia khác.

Một số du khách cảm thấy hài lòng với thời gian miễn thị thực hiện giờ trong khi những người khác muốn họ có thể ở lại lâu hơn.

“15 ngày có thể là quá ngắn”, Matteo Lelli nói.

“Khi bạn muốn đi đến một đất nước nào đó bạn muốn ở lâu dài để khám phá tất cả mọi thứ. Vì vậy miễn thị thực dài hơn thì tốt hơn”, Anastasia Belkacemi từ Pháp nói.

Anthony Dme, một du khách Pháp, cho biết: “Tôi muốn nói rằng tất nhiên miễn thị thực ở mọi nơi mọi lúc thì là điều tốt đấy nhưng chúng tôi vẫn vui với 15 ngày”.

Michelle Armstrong đến từ Hoa Kỳ cho biết nó đã mất ba ngày của cô để có được e-Visa đến Việt Nam và nó rất dễ dàng.

Du khách Phương Tây đến Việt Nam tăng vọt trong những năm gần đây, với 720,000 trong năm 2015, 855,000 trong năm 2016, và 1,500,000 trong năm 2017.

Trong năm tháng đầu năm nay, du khách nước ngoài đến Việt Nam vượt qua 6,700,000, tăng 27,6% hàng năm, theo số liệu thống kê chung.

Số lượng du khách châu Âu tăng 11,8 phần trăm từ năm này sang năm khác, bao gồm những người từ Pháp (13,1 phần trăm), Vương Quốc Anh (9,6 phần trăm), Đức (8,5 phần trăm), và Ý (18,3 phần trăm).

Theo báo cáo Lữ hành và cạnh tranh trong du lịch 2017 (Travel and Tourism (T&T) Competitiveness Report 2017) biên soạn bởi diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum), Việt Nam tăng 8 điểm chỉ trong một năm để xếp hạng thứ 67 trên thế giới.

“Các lí do chính cho khả năng cạnh tranh T&T của đất nước là tài nguyên thiên nhiên của nó (xếp hạng thứ 34), tài nguyên văn hóa (xếp hạng thứ 30) và giá cả cạnh tranh (xếp hạng thứ 35). Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể về nguồn nhân lực và thị trường lao động (xếp hạng thứ 37, tăng 18 điểm), nhờ có một lực lượng lao động có trình độ tốt hơn (xếp hạng thứ 53) và một phần đơn giản hóa quy định về việc thuê lao động nước ngoài (xếp hạng thứ 75)”, báo cáo nói.

Thủ tục xin thị thực dễ dàng cho du khách nước ngoài, cũng như miễn thị thực cho du khách từ Vương Quốc Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha đã giúp thu hút khách du lịch nhiều hơn từ các thị trường này, các chuyên gia cho biết.

Nguồn: VNA

Check Also

Việt – Trung: Căng thẳng xảy ra “suốt một tuần” ở Bãi Tư Chính

Image captionHải quân Trung Quốc trong một cuộc trình diễn lực lượng vào năm 2018 …