Tuesday, December 11, 2018

ĐS mới của Anh tại VN: năm 2011 sẽ có tuyến bay London-TP HCM


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /var/www/html/wp-content/themes/sahifa/framework/parts/meta-post.php on line 3

ĐS mới của Anh tại VN: năm 2011 sẽ có tuyến bay London-TP HCM

 

Sắp có đường bay thẳng TP.HCM – London
VietNamNet- Tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Antony Stokes đưa ra ba ưu tiên lớn trong nhiệm kỳ tại Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược song phương Anh – Việt,  trong đó nỗ lực đưa thương mại song phương đạt kim ngạch 3 tỷ USD.
Đại sứ Antony Stokes trong buổi gặp gỡ đầu tiên với báo chí chiều 9/12 cho hay ưu tiên lớn hàng đầu đó là thúc đẩy quan hệ thương mại – đầu tư. Kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Anh và Việt Nam hiện đạt khoảng 2 tỷ USD. Ông Antony Stokes kỳ vọng trong nhiệm kỳ của mình, con số này sẽ tăng lên 3 tỷ USD.

Ít nhất có hai cơ sở cho con số mục tiêu này có thể trở thành hiện thực theo Đại sứ, đó là việc Anh và Việt Nam đang xúc tiến để đường bay thẳng từ TP.HCM đi London sẽ được khai trương vào cuối năm 2011 và FTA giữa EU và Việt Nam đang trong giai đoạn khởi động đàm phán.

 

Đại sứ Antony Stokes đưa kim ngạch buôn bán hai chiều Anh – Việt lên 3 tỷ USD. Ảnh: XL
 

"Khó đảm bảo tuyệt đối nhưng đó là mục tiêu trong nhiệm kỳ của tôi và tôi lạc quan về dự định này", ông phát biểu. Đường bay thẳng TP.HCM – London được kỳ vọng thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư, giáo dục và du lịch. Đại sứ Anh cho biết hai bên đang bàn thảo về điểm hạ cánh thích hợp cho Vietnam Airlines tại các sân bay của Anh cũng như các giấy tờ thủ tục cần thiết.

 

Vừa qua, Ủy ban hỗn hợp kinh tế – thương mại Anh – Việt cũng đã tiến hành họp ở London. Hai bên đã đồng ý cải thiện việc tiếp cận thị trường Việt Nam cho các doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa các cam kết WTO.

Cùng với thương mại – đầu tư, tân Đại sứ Anh cũng kỳ vọng sẽ thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước để Anh trở thành đối tác giáo dục hàng đầu của Việt Nam. Mỗi năm hiện có khoảng 2.000 sinh viên Việt Nam du học tại Anh. Anh kỳ vọng gia tăng con số này lên 3.000 sinh viên mỗi năm cũng như sớm thúc đẩy hoàn thành dự án xây dựng trường đại học tiêu chuẩn quốc tế tại Đà Nẵng do Anh đầu tư.Theo con số thống kê của bộ phận visa, số lượng sinh viên đến Anh dự kiến tăng 25% -30% so với năm ngoái.

Hợp tác phát triển là ưu tiên thứ ba. Ông Antony Stokes cho hay Anh sẽ tiếp tục duy trì chương trình viện trợ cho Việt Nam trong 4 lĩnh vực bao gồm thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, tăng trưởng thương mại, quản trị Nhà nước hiệu quả và biến đổi khí hậu. Anh cũng mong muốn tiếp tục thúc đẩy đối thoại cải cách kinh tế, nhân quyền với Việt Nam. 

Việt Nam và Anh vừa nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược với 7 lĩnh vực hợp tác then chốt, bao gồm chính trị -ngoại giao, các vấn đề toàn cầu và khu vực, thương mại – đầu tư, hợp tác phát triển, kinh tế – xã hội, giáo dục – đào tạo, an ninh – quốc phòng và giao lưu nhân dân.

X.Linh

Check Also

12 kiến nghị của Hội đồng xét xử sau vụ án Phan Văn Vĩnh

Bị cáo Phan Văn Vĩnh. Ảnh: Phạm Dự. VNExpress- Thứ bảy, 1/12/2018, 19:20 (GMT+7)      TAND tỉnh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *