Sunday, November 28, 2021

Đôi dòng tâm sự

Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Mạnh Hùng
Nghệ sĩ Vũ Kim Thanh
Nhà thơ Vũ Ngọc Cường (Lãn Thi)
Nghệ sĩ Tuyết Nhung

Ban biên tập chân dung bạn thơ Xin gửi đến Quý vị và các bạn Bài: ĐÔI DÒNG TÂM SỰ Của tác giả: Vũ Ngọc Cường- bút danh: Lãn Thi
Giọng đọc NS Tuyết Nhung.
Make up Video: Nghệ sĩ Vũ Kim Thanh.
Kính thưa Quý Vị!Tôi thật may mắn được quen biết anh HOÀNG MẠNH HÙNG bắt đầu từ những tiếng hát, lời ru mượt mà, tha thiết, khi trầm, khi bổng thấm sâu vào lòng người của Anh!
Khoảng những năm 80 của thế kỷ trước, khi ĐẤT NƯỚC ta đang căng mình ” ngăn bước quân thù phía Nam, phía Bắc”, giọng ngâm của Hoàng Mạnh Hùng trong chương trình ” Tiếng Thơ” của Đài tiếng nói Việt Nam là tiếng kèn xung trận của biết bao chiến sĩ, lay động biết bao trái tim của người yêu thơ! ( Bài thơ ” ĐIỂM TỰA ” của cố Nhà thơ Lê Đức Thọ là một ví dụ tiêu biểu).
Vậy có thể phác họa chân dung Nghệ sĩ HOÀNG MẠNH HÙNG như thế nào?
Trên FB hoặc YTB, bạn đọc và khán thính giả biết đến Hoàng Mạnh Hùng là Nghệ sĩ ” ngâm thơ”, ” hát chèo” nổi tiếng nhưng nhiều người có thể chưa biết Anh còn là Đại tá, Sỹ quan An ninh của Bộ Công an đã về hưu, là Luật sư của Liên đoàn Luật sư Việt Nam vì Anh ít khi nói về mình!
Nhưng chân dung của Hoàng Mạnh Hùng không chỉ vài nét phác thảo như vậy mà còn nhiều hơn thế…!!!HOÀNG MẠNH HÙNG sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng trên quê hương sông Mã anh hùng thuộc Bồng Trung, Vĩnh Tân, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Cha Hoàng Mạnh Hùng là một dũng sĩ hi sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ ” lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” khi Anh vừa mới cất tiếng khóc chào đời! Mẹ Anh là hình ảnh tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, kiên cường, trung hậu, ở vậy nuôi con khôn lớn, làm Phó Chủ tịch xã trong những năm kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ, bảo vệ biên giới phía Nam, phía Bắc của dân tộc…
Hoàng Mạnh Hùng được lớn lên trong tình yêu thương vô bờ bến của Mẹ! Chính nhờ Tình Yêu bao la ấy, Hoàng Mạnh Hùng đã tích cực học tập, phấn đấu vươn lên theo tấm gương anh dũng của người Cha mà Anh chưa từng biết mặt để trở thành một Sỹ quan An ninh, tiếp tục cầm vũ khí bảo vệ sự bình an cho Tổ quốc; một Nghệ sĩ ngâm thơ, hát chèo ca ngợi Đảng, Bác, tình yêu quê hương đất nước, con người, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
Hơn 10 năm trước đây, Mẹ Anh bị trọng bệnh, phải sống cuộc đời thực vật, ăn uống phải qua ống xông…Hình ảnh vợ chồng Anh cùng con cháu luôn bên cạnh Mẹ, Bà, chăm sóc tận tình từng bữa ăn, xoa bóp, nâng giấc cho Mẹ suốt đêm ngày đầy xúc động đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho tất cả những ai yêu thương Mạnh Hùng, là nguồn cảm hứng cho biết bao lời thơ, ca từ nảy nở cho các tác giả người Việt trong và ngoài nước…!
Nói đến Mạnh Hùng, ngoài chất giọng ngâm thơ, hát chèo lay động thiết tha, thiên phú còn phải vinh danh Anh với lòng hiếu thảo đối với Cha Mẹ thật sâu sắc và vô cùng quý giá trong XH ta hiện nay, đáng để chúng ta ngưỡng mộ và học tập…!
Có thể khẳng định rằng tình yêu thương vô bờ, sự hi sinh không tiếc máu xương của Mẹ Cha là thứ “Dinh Dưỡng” đặc biệt cho Mạnh Hùng và con cháu lớn lên, trưởng thành, phát triển với những thành tựu nổi bật.Ngược lại, tình yêu thương, hiếu thảo hiếm có của Hoàng Mạnh Hùng cùng các thành viên trong gia đình Anh đã trở thành ” Nguồn Sinh Dưỡng” nuôi Mẹ già nay đã ngót 100 tuổi trong một bối cảnh hết sức đặc biệt mà bất kỳ ai được chia sẻ cũng không cầm được nước mắt…!!!
Những TÌNH YÊU, LÒNG HIẾU THẢO, ĐỨC HI SINH của gia đình Hoàng Mạnh Hùng lại hóa thành ” DINH DƯỠNG ĐẠO ĐỨC” cho tất cả chúng ta – những người ái mộ Anh- cổ vũ cho Hoàng Mạnh Hùng SỐNG ĐẸP thêm và CHO ĐI nhiều GIÁ TRỊ NHÂN VĂN hơn nữa…!!!Nhà thơ Xuân Diệu từng tuyên bố : ” Người ta khổ vì thương không đúng cách- Yêu sai duyên và mến chẳng nhằm người”
Với Hoàng Mạnh Hùng, Anh THƯƠNG ĐÚNG, YÊU ĐÚNG, MẾN ĐÚNG nên chắc chắn Anh là người HẠNH PHÚC nhất bởi nhiều thế hệ gia đình Anh đã chăm chút gieo những HẠT THIỆN LÀNH và nay đã nở ra một rừng HOA QUẢ thơm ngon, làm đẹp cho Đời, cho cuộc sống mến yêu…!!
Các con cháu Anh đã và đang viết tiếp BẢN TRƯỜNG CA HÀO HÙNG của Gia Tộc và Anh chính là NHẠC TRƯỞNG trong ĐỘI QUÂN ĐẶC BIỆT ấy…!!
Đó cũng là cảm hứng cho tôi sáng tác bài “DINH DƯỠNG TÌNH YÊU” mến tặng cho Đại gia đình HẠNH PHÚC này…!!!
Anh mãi mãi xứng đáng là NGHỆ SĨ CỦA NHÂN DÂN và hơn thế nữa…!!!
Xin phép Anh được chia sẻ đôi nét về chân dung NGƯỜI NGHỆ SĨ CỦA CÔNG CHÚNG!Nếu có gì sai sót, xin được niệm tình lượng thứ.Trân trọng cám ơn! Phú Quốc 07.09.2021
Tiếp theo mời Quý vị và các bạn thưởng thức Bài thơ : DINH DƯỠNG TÌNH YÊU( Kính tặng Gia đình Nghệ sĩ Hoàng Mạnh Hùng)
Diễn ngâm: NS Mạnh Hùng
Lời ru : À ….ơi…!!!!
Bồng bềnh con ngủ trong nôi
Theo Cha đánh giặc mãi trời Điện Biên
Bóng cao mát rượi Mẹ Hiền
Vầng Dương tỏa sáng mọi miền ước mơ…!!!
I/
Mẹ như đồng bãi, bến bờ
Con là hạt ngọc nên thơ lúa vàng
Chồng chềnh nửa mái chèo ngang
Mặc sông nước cuộn muôn hàng lệ khê…!!!.

Mẹ như mây tím đông về
Con là hơi ấm khói quê mỗi chiều
Hanh hao gầy guộc liêu xiêu
Chập chùng dáng Mẹ, yêu kiều trong Tâm…!!!.

Mẹ như những nốt nhạc trầm
Đời con thánh thót vang âm thuở nào
Rung rinh sợi tóc chênh chao
Lời ca lắng đọng gửi vào mai sau…!!!.

Mẹ như hoa trái muôn màu
Canh cua, bún đậu, thuốc đau mỗi lần
Vạn đời con mãi tri ân
Đem so chẳng được mấy phần Mẹ ơi…!!!

Cha là sao sáng giữa trời
Tuổi Xuân đem gửi vào nơi chiến trường
Bước chân dồn dập còn vương
Lời thề son sắt má hường lung linh…!!!

Cha là sứ giả Hòa Bình
Chắc tay cầm súng giặc kinh hoảng hồn
Ngước nhìn bóng xế hoàng hôn
Mắt ai theo dấu công đồn xung phong…???!!!.

Cha là tất cả tấm lòng
Thương con, yêu vợ chờ mong tháng ngày
Mưa bom bão đạn nồng cay
Cũng không át được Tim này vẹn nguyên…!!!.

Cha là đại bác vang rền
Vành hoa đỏ thắm Điện Biên lẫy lừng
Hòa vào Đất Mẹ rưng rưng
Pháp thua còn lại Anh Hùng nằm đây…!!!
III/
Bâng khuâng con cháu đủ bầy
Se se gió thoảng…ngây ngây mắt nhòa…
Long lanh Nghĩa Mẹ, Tình Cha
Mà sao ngùi ngậm vỡ òa thẳm sâu…???!!!.

Đường Đời mấy dốc, mấy cầu
Trăm năm một cuộc bể dâu vuông tròn…???!!!
Vui vầy bên cháu, bên con
Mẹ ơi mãi khỏe, mỏi mòn đẩy lui…!!!.

Con dâng bao thứ ngọt bùi
Cũng không bằng tiếng ru vui thuở nào
Còn nguyên hương sữa ngọt sao
Hương đồng nội chín quyện vào thời gian…!!!.

Yêu thương mãi mãi dâng tràn
Cháu con thề nguyện chẳng than van gì
Niệm cầu Đức Phật từ bi
Mênh mang Hạnh Phúc… Bù chì tương lai….

Lời ru : À….ơi..!!!
Thức đêm nào thấy đêm dài…
Cháu con bên Mẹ ban mai nắng hồng
Mỉm cười Mẹ ngóng hình Ông
Mơn man chồi biếc nàn nồng hương cau…!!!

Vũ Ngọc Cường (Lãn Thi)

Leave a Reply