Tuesday, December 11, 2018

Diễn dàn an ninh Đông Á tại Hà Nội có các ngọai trưởng Mỹ, Nga, Trung quốc


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /var/www/html/wp-content/themes/sahifa/framework/parts/meta-post.php on line 3

Diễn dàn an ninh Đông Á tại Hà Nội có các ngọai trưởng Mỹ, Nga, Trung quốc

 

Hà Nội- điểm hẹn trao đổi song phương của các nước lớn
,

 Bên cạnh việc bàn thảo trong cơ chế đa phương về các vấn đề an ninh khu vực, Diễn đàn ARF tại Hà Nội hôm nay (23/7) là cơ hội để các nước lớn trao đổi song phương.

Sáng nay, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có cuộc hội đàm song phương với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Mỹ và Nga là hai đối tác ngoài khu vực Đông Á đã chính thức ngỏ lời muốn tham gia Cấp cao Đông Á với tư cách thành viên. 

Đây cũng là hai thành viên trong cơ chế đối thoại 6 bên về vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, vốn đang nóng rẫy và thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.

Trước đó, trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, khối này đã thống nhất sẽ trình lên lãnh đạo cấp cao để chính thức mời Mỹ, Nga cùng tham gia cấu trúc khu vực đang định hình, thông qua cơ chế Cấp cao Đông Á.

Trước đó, hai vị Ngoại trưởng đã cùng các đối tác đến từ 27 quốc gia thảo luận kín về các vấn đề an ninh khu vực trong khuôn khổ ARF. Giới quan sát cho rằng, ARF sẽ nóng với ba vấn đề lớn: Myanmar, bán đảo Triều Tiên và Biển Đông. 

Dự kiến, trong chiều nay, bà Hillary Clinton cũng sẽ có hai cuộc hội đàm song phương với các đối tác lớn khác là Nhật Bản và Trung Quốc.

Chiều qua, hai nước Nhật Bản và Trung Quốc cũng đã có cuộc tiếp xúc song phương với trọng tâm trao đổi là quản lý và khai thác nguồn lực biển, an ninh hàng hải.

Mô tả ảnh.
Ngoại trưởng Hillary Clinton di chuyển từ phòng họp kín của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và 17 nước đối tác đến phòng họp song phương với Ngoại trưởng NgaSergei Lavrov

 

 

Mô tả ảnh.
Ngoại trưởng Nga trao đổi với thành viên trong đoàn

 

9.jpg
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton…
8.jpg
… mải mê với chiếc điện thoại trên tay
5.jpg
Ngoại trưởng Nga trao đổi với báo giới sau cuộc gặp song phương với Mỹ
  • Phương Loan – Ảnh: Lê Anh Dũng

 

Indonesia phản đối đường lưỡi bò của Trung Quốc
,

– Phái đoàn thường trực Indonesia tại LHQ kết luận đường lưỡi bò của Trung Quốc hoàn toàn không có căn cứ pháp lý quốc tế.

Ngày 8/7/2010, Phái đoàn thường trực của Indonessia tại Liên hợp quốc đã có công hàm phản đối công hàm ngày 7/5/2009 của Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc về cái gọi là bản đồ yêu sách hình chữ U (hay đường đứt khúc 9 đoạn) trong Biển Đông “đối với chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc trên các đảo trong Biển Nam Trung Hoa và các vùng nước kế cận, cũng như các quyền chủ quyền và tài phán đối với các vùng nước, vùng đáy biển và lòng đất dưới đáy biển của chúng”.

 

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa dự Diễn đàn an ninh khu vực (ARF) tuần trước tại Hà Nội
Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa dự Diễn đàn an ninh khu vực (ARF) tuần trước tại Hà Nội

Công hàm phản đối của Indonesia có một ý nghĩa lớn vì Indonesia không phải là một nước tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Ngược lại, quốc gia quần đảo lớn nhất thế giới này là bên trung gian, đã có nhiều đóng góp cho việc giữ gìn hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

 

Ngay sau sự cố sử dụng vũ lực năm 1988 của Trung Quốc, Indonesia đã có sáng kiến, đồng chủ trì với Canada trong việc tổ chức Hội thảo kiềm chế các xung đột tiềm tàng ở Biển Đông 1991 – 2000 nhằm tạo một diễn đàn không chính thức cho các bên tìm kiếm một giải pháp công bằng và hợp lý cho ổn định trên Biển Đông.

Sáng kiến thiết lập một văn bản quy định về cách ứng xử của các bên trong Biển Đông đã ra đời trong khuôn khổ Hội thảo này và đã được các quốc gia liên quan đưa đến hiện thực dưới dạng Tuyên bố ASEAN – Trung Quốc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông 2002.

Với tư cách thành viên sáng lập ASEAN và là Chủ tịch ASEAN trong năm 2011, Indonesia thể hiện trách nhiệm và bản lĩnh của một nước lớn vì hòa bình và ổn định trong khu vực. Sự kiện này càng có ý nghĩa khi nó diễn ra trước thềm Diễn đàn an ninh khu vực ARF ngày 23/7 tại Hà Nội, trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng mở rộng ảnh hưởng trong khu vực và sự ưu tiên quan tâm hơn đến khu vực châu Á trong chính sách của Mỹ.

Indonesia đã theo dõi tranh luận của các bên về đường chữ U và thể hiện quan điểm của mình là Trung Quốc đã “không có sự giải thích rõ ràng về cơ sở pháp lý, phương pháp vẽ cũng như quy chế của con đường đứt khúc đó”. Hơn nữa, các nhà ngoại giao Indonesia còn đưa ra bằng chứng về quan điểm chính thống của các đại diện Trung Quốc phát biểu tại các diễn đàn về Công ước Luật biển năm 1982 về quy chế của các đảo đá không người ở hoặc không có đời sống kinh tế riêng.

Tại khóa họp lần thứ 15 của Cơ quan quyền lực đáy đại dương tại Kingston, Jamaica tháng 6/2009, Đại sứ Chen Jinghua, Trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc đã tuyên bố: “Yêu sách vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa từ các đảo đá… là ảnh hưởng đến các nguyên tắc của Công ước Luật biển và đến quyền lợi chung của cộng đồng quốc tế”.

Trưởng đoàn Trung Quốc còn viện dẫn lời của Đại sứ Avid Pardo (người đã đưa ra khái niệm vùng đáy biển di sản chung của loài người trong Công ước Luật biển) để lời tuyên bố của mình thêm sức mạnh: “…nếu quyền tài phán 200 hải lý được dựa trên quyền sở hữu các đảo không người ở, xa xôi hoặc rất nhỏ thì hiệu quả của việc quản lý quốc tế các vùng đại dương bên ngoài quyền tài phán quốc gia sẽ bị tổn hại nặng nề”.

Tuyên bố của Phái đoàn Trung Quốc tại Hội nghị các nước thành viên Liên hợp quốc lần thứ 19 từ ngày 22 – 26/6/2009 tại New York cũng khẳng định “theo điều 121 của Công ước Luật biển, các đảo đá không thích hợp cho con người ở hoặc không có một đời sống kinh tế riêng không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa riêng”.

Những lời tuyên bố của các đại diện toàn quyền của Trung Quốc tại các diễn đàn quốc tế chỉ có thể được hiểu là chúng cũng được áp dụng phù hợp với tình hình Biển Đông và các đảo đá nhỏ không người ở hoặc không có đời sống kinh tế riêng trong Biển Đông cũng không có quyền được có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Việc cho phép sử dụng các đảo đá không người ở, ở xa lục địa và nằm giữa biển như điểm cơ sở để đòi hỏi các vùng biển là tổn hại các nguyên tắc cơ bản của Công ước Luật biển cũng như xâm phạm đến các quyền lợi chính đáng của cộng đồng quốc tế.

Phái đoàn thường trực của Indonesia tại Liên hợp quốc kết luận bản đồ đường đứt khúc 9 đoạn trong Công hàm ngày 7/5/2009 của Phái đoàn thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc hoàn toàn không có căn cứ pháp lý quốc tế và đi ngược lại với các quy định của Công ước Luật biển 1982. 

Rõ ràng chìa khóa để giải quyết sự bất ổn trong Biển Đông là đường lưỡi bò không có giá trị pháp lý đó không được tồn tại. Đây không chỉ là sự quan tâm của các nước có tranh chấp trong Biển Đông mà của cả các nước trong và ngoài khu vực. Các nước ASEAN đang ngày càng thể hiện rõ bản lĩnh và trách nhiệm của mình đối với Biển Đông, môi trường hòa bình và hợp tác vì sự phồn vinh của các quốc gia.

  • Hiền Anh

 

Tại sao Hillary Clinton quan tâm tới tranh chấp Biển Đông?
,

Các nhà báo, chuyên gia Mỹ nhìn nhận về phát biểu tuần trước ở Hà Nội của Ngoại trưởng Hillary Clinton rằng Mỹ có “lợi ích quốc gia” trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông một cách hòa bình.

>> Ngoại trưởng Mỹ phản đối sử dụng vũ lực ở Biển Đông 

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đưa Mỹ vào cuộc tranh chấp quốc tế phức tạp về một chuỗi đảo ở Biển Đông. Trung Quốc và các nước châu Á lân cận từ lâu đã có những cạnh tranh xung quanh tuyên bố rằng ai là người kiểm soát các hòn đảo có vị trí chiến lược này. 

Phát biểu trong một cuộc họp Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Hà Nội, Việt Nam, bà Clinton khẳng định, Mỹ có “lợi ích quốc gia” trong việc giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Hãy xem các nhà báo, chuyên gia nhìn nhận những gì đang xảy ra, tầm quan trọng của vấn đề và những gì có thể tiếp diễn.

Chương trình nghị sự gây hấn của Trung Quốc: "Trong nhiều thập niên, Trung Quốc đã “đấu khẩu” với những quốc gia Đông Nam Á về việc kiểm soát hơn 200 đảo nhỏ, đá và các mũi cát nhô lên trong vùng biển này”, Mark Landler của New York Times giải thích. 

"Tham vọng hàng hải của Trung Quốc đã được mở rộng cùng với sức mạnh kinh tế và quân sự nước này. Họ từ lâu tuyên bố chủ quyền với các đảo ở Biển Đông vì đó là những khu vực giàu trầm tích dầu mỏ và khí tự nhiên. Trung Quốc cũng “thẳng thắn” tuyên bố với các quan chức Mỹ là sẽ không chấp thuận sự can thiệp của nước ngoài vào vùng biển mà họ cọi là “lợi ích cốt lõi” của chủ quyền”.

 

Ngoại trưởng Hillary Clinton: Mỹ ủng hộ một tiến trình ngoại giao chung của tất cả các bên liên quan trong việc giải quyết các tranh chấp chủ quyền mà không có sự ép buộc nào. Ảnh: Lê Anh Dũng
Ngoại trưởng Hillary Clinton: Mỹ ủng hộ một tiến trình ngoại giao chung của tất cả các bên liên quan trong việc giải quyết các tranh chấp chủ quyền mà không có sự ép buộc nào. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ngoại trưởng Mỹ Clinton không đứng về bên nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền nhưng Trung Quốc vẫn tức giận. Cara Anna của hãng AP viết rằng: Mỹ không ủng hộ bất kỳ nước nào trong chuyện tuyên bố chủ quyền, nhưng bình luận của bà Clinton sẽ vẫn làm Trung Quốc tức giận. Nước này luôn duy trì khẳng định chủ quyền ở Biển Đông và khăng khăng yêu cầu giải quyết tranh chấp trực tiếp với các nước tuyên bố chủ quyền khác tại Biển Đông nhưng tránh xa vũ đài quốc tế.

Xây dựng hợp tác khu vực tại Thái Bình Dương. Jay Solomon của Wall Street Journal giải thích về chương trình nghị sự của Mỹ. "Chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama đang nỗ lực làm việc để thiết lập một cơ chế quốc tế nhằm giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia châu Á về chủ quyền Biển Đông”, ông bình luận. 

 

“Mỹ với vai trò là một quốc gia châu Á – Thái Bình Dương và là một cường quốc thương mại, đang ngày càng quan ngại về cuộc cạnh tranh tuyên bố chủ quyền…Những tranh chấp làm phát sinh mối lo lắng rằng, Trung Quốc với sức mạnh quân sự ngày một gia tăng có thể tìm kiếm vị trí bá chủ tại vùng biển châu Á".

 

Ảnh: Lê Anh Dũng
Nhà báo Jonathan Adams của AOL News đánh giá quan hệ Mỹ – Việt đang ấm dần. Ảnh: Lê Anh Dũng

Chiến lược tăng cường hải quân trong lâu dài của Trung Quốc. Robert Kaplan viết trên Foreign Affairs về mục tiêu trong thế kỷ 21 của Trung Quốc là sử dụng sức mạnh hải quân và ảnh hưởng của nó để mở rộng tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài Đông Á. 

 

"Trung Quốc sẽ hướng tới việc trình diễn sức mạnh ở nước ngoài thông qua lực lượng hải quân… Trung Quốc sở hữu bờ biển dài khoảng 9.000 dặm với các hải cảng tự nhiên thuận lợi, là một cường quốc trên biển cũng như trên đất liền. Tầm với thực sự của Trung Quốc vươn từ Trung Á – với sự giàu có về khoáng sản và hydrocarbon, tới những tuyến vận chuyển hàng hải chủ chốt của Thái Bình Dương”.

Hâm nóng quan hệ Mỹ – Việt. Nhà báo Jonathan Adams của AOL News đánh giá kết quả từ động thái của Ngoại trưởng Mỹ: "Quan hệ giữa hai nước đang ấm dần. Hai nước có mối quan ngại chung về chiến lược mở rộng của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời cùng chung mục tiêu là tăng cường thương mại và đầu tư”. 

  • Diệu Thúy dịch

Check Also

12 kiến nghị của Hội đồng xét xử sau vụ án Phan Văn Vĩnh

Bị cáo Phan Văn Vĩnh. Ảnh: Phạm Dự. VNExpress- Thứ bảy, 1/12/2018, 19:20 (GMT+7)      TAND tỉnh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *