Đâm dao ở Glasgow, ba người chết

Emergency services at the scene in West George Street, Glasgow, where a man has been shot by an armed officer after another police officer was injured during an attack.

VNExpress-26/6/2020

Ba người đã thiệt mạng trong vụ đâm dao ở trung tâm thành phố Glasgow, vùng Scotland, Anh, hôm nay, trong đó một sĩ quan cảnh sát bị thương.

Sự việc xảy ra tại sảnh cầu thang của một khách sạn ở trên đường West George, thành phố Glasgow. Lãnh đạo cảnh sát vùng Scotland Steve Johnson xác nhận nam nghi phạm đã bị cảnh sát bắn hạ và một sĩ quan cảnh sát bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Ông kêu gọi người dân tránh khu vực xảy ra sự việc, song khẳng định không còn nguy hiểm với cộng đồng.

“Tôi muốn trấn an công chúng rằng sự việc đã được kiểm soát và không còn nguy cơ với đông đảo người dân. Các sĩ quan cảnh sát vũ trang đã tham gia xử lý và tôi có thể xác nhận một nam nghi phạm đã bị bắn hạ”, Johnson cho biết, thêm rằng lực lượng không còn truy tìm thêm bất cứ nghi phạm nào liên quan tới sự việc. 

Trước đó, cảnh sát Greater Glasgow đăng trên Twitter rằng các lực lượng khẩn cấp đang xử lý một sự cố trên phố West George và yêu cầu người dân tránh xa khu vực. Tuy nhiên, lực lượng cũng khẳng định “tình hình hiện được kiểm soát và không có mối nguy hiểm với công chúng”.

Cánh sát phong tỏa hiện trường tại phố West George, thành phố Glasgow, vùng Scotland, Anh, hôm 26/6. Reuters. 
Cánh sát phong tỏa hiện trường tại phố West George, thành phố Glasgow, vùng Scotland, Anh, hôm 26/6. Reuters. 

Liên đoàn Cảnh sát Scotland cho biết đã nhận được thông tin về vụ đâm dao và việc một sĩ quan cảnh sát bị thương. Liên đoàn nói thêm sẽ gửi hỗ trợ cần thiết và cập nhật thông tin tiếp theo ngay khi có thể.

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon đăng trên Twitter kêu gọi người dân tránh xa khu phố West George khi cảnh sát đang thực hiện nhiệm vụ. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông “vô cùng đau buồn” trước sự việc.

Tuần trước, một vụ đâm dao cũng xảy ra tại công viên ở thị trấn Reading, khiến ba người thiệt mạng và ba người bị thương. Cảnh sát Anh đã bắt được nghi phạm và coi đây là hành vi khủng bố. 

36 người đã thiệt mạng trong 4 vụ tấn công khủng bố ở Anh năm 2017. Vụ nghiêm trọng nhất xảy ra vào cuối buổi biểu diễn ca nhạc của ca sĩ Mỹ Ariana Grande ở Manchester, miền bắc nước Anh. Các cuộc tấn công khác xảy ra tại cầu London và gần tòa nhà quốc hội. Năm ngoái, chính quyền Anh hạ mức đe dọa khủng bố quốc gia từ “nghiêm trọng” xuống “đáng kể”.

Hiện trường vụ đâm dao ở thành phố Glasgow, vùng Scotland, Anh, hôm 26/6. Đồ hoạ; Guardian. 
Hiện trường vụ đâm dao ở thành phố Glasgow, vùng Scotland, Anh, hôm 26/6. Đồ hoạ; Guardian. 

Ngọc Ánh (Theo CNN/ Guardian)