Còn 6 tháng nữa là Brexit- Những điều cần biết

Tại sao Anh rời Liên minh châu Âu?

Cuộc trưng cầu dân ý – một cuộc bỏ phiếu mà mọi người (hoặc gần như tất cả mọi người) trong độ tuổi bỏ phiếu có thể tham gia – được tổ chức vào thứ Năm ngày 23 tháng 6 năm 2016, để quyết định xem Anh có nên rời khỏi hoặc ở lại Liên minh châu Âu hay không. Phe Rời Liên minh Châu Âu đã thắng 51,9% lên 48,1%. Cuộc bầu cử trưng cầu dân ý có 71,8% cử tri tham gia, với hơn 30 triệu người bỏ phiếu.

Khi nào Anh rời khỏi EU?

Để Anh rời khỏi EU, họ phải triệu tập Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, điều này cho phép hai bên trong thời hạn hai năm đồng ý với các điều khoản của vụ chia tay. Thủ tướng Theresa May đã kích hoạt quá trình này vào ngày 29 tháng 3, có nghĩa là Vương quốc Anh dự kiến sẽ rời khỏi vào lúc 11 giờ tối tại Vương quốc Anh vào thứ Sáu ngày 29 tháng 3 năm 2019. Nó có thể được gia hạn nếu tất cả 28 thành viên EU đồng ý, nhưng hiện tại tất cả các bên đều tập trung vào ngày đó , và Theresa May đã đưa nó vào luật pháp Anh.

Vậy Brexit có chắc chắn xảy ra không?

Chính phủ Anh và đảng đối lập chính của Anh đều nói rằng Brexit sẽ xảy ra. Có một số nhóm vận động cho Brexit bị dừng lại, nhưng trọng tâm trong số các chính trị gia được bầu của Anh là mối quan hệ của Anh với EU sau Brexit, hơn là liệu Brexit có xảy ra hay không. Không có gì là chắc chắn vào lúc này, nhưng điều chắc sẽ xảy ra là Anh rời khỏi Liên minh châu Âu

Chuyện gì đang xảy ra bây giờ?

Anh và EU đã đồng ý tạm thời về ba vấn đề “ly dị” về số tiền mà Anh nợ EU, điều gì xảy ra với biên giới Bắc Ireland và điều gì xảy ra với công dân Anh sống ở nơi khác trong EU và các công dân EU sống ở Anh. Các cuộc thảo luận hiện đang tập trung vào chi tiết của những vấn đề đó – vẫn chưa có thỏa thuận về cách tránh việc có một biên giới Bắc Ireland thực tiển- và về các mối quan hệ trong tương lai. Để mua thêm thời gian, hai bên đã nhất trí về một giai đoạn “chuyển tiếp” 21 tháng để làm cho trơn tru đường đến các mối quan hệ hậu Brexit. Nội các của Vương quốc Anh đã đồng ý  những mối quan hệ làm việc trong tương lai (được biết là Chequers plan) và bây giờ sẽ được thương thuyết nếu EU đồng ý.

 

Nguồn : BBC – Brexit: All you need to know about the UK leaving the EU

Check Also

Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an

VNExpress- Thứ sáu, 7/6/2019, 22:22  Việt Nam vừa trở thành một trong 5 ủy viên …