Brexit: Đảng Bảo Thủ và đảng đối lập chưa thể ‘thỏa hiệp’

BBC Tieng Viet-5/4/2019- Ông Keir Starmer nói chính phủ đã không đề xuất bất kỳ “thay đổi nào” theo cách diễn đạt của thỏa thuận hiện tại.

Chính phủ Anh đã không đề xuất bất kỳ thay đổi nào đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng trong các cuộc đàm phán giữa các đảng, bộ trưởng phụ trách Brexit trong “chính phủ đổi lập” thuộc đảng Lao động, Keir Starmer nói.

Các cuộc họp đã diễn ra giữa các chính trị gia đảng Bảo Thủ và đảng Lao động để tìm một đề xuất đưa ra Hạ viện Anh trước một hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu khẩn cấp vào tuần tới.

Nhưng ông Starmer nói chính phủ đã không đề xuất bất kỳ “thay đổi nào” theo cách diễn đạt của thỏa thuận hiện tại.

Ông nói rằng đó là điều “đáng thất vọng” và thêm rằng: “Thỏa hiệp đòi hỏi phải có thay đổi.”

Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 12/4/2019 và cho đến nay, không có thỏa thuận nào về việc rút ra khỏi khối này được các nghị sĩ chấp thuận.

Thủ tướng Theresa May đã viết thư cho Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk để yêu cầu gia hạn đến ngày 30/6.

Nhưng bà nói nếu Hạ viện đồng ý với thỏa thuận một cách kịp thời, nước Anh sẽ có thể ra khỏi EU trước cuộc bầu cử quốc hội châu Âu vào ngày 23/5.

‘Có thay đổi mới có thỏa hiệp

Thủ tướng Anh Theresa MayBản quyền hình ảnhPA
Image captionThủ tướng Anh Theresa May đã đề nghị EU đồng ý nới rộng thời hạn Brexit tới ngày 30/6/2019

Ông Starmer nói: “Chúng tôi muốn các cuộc đàm phán tiếp tục và chúng tôi đã đặt bút nêu các điều kiện đó cho chính phủ, nhưng cần có thay đổi để đi tới thỏa hiệp.”

Thứ trưởng phụ trách nhà tù Rory Stewart nói với một chương trình của BBC Radio 4 rằng đã có “căng thẳng” nhưng vẫn còn “khá nhiều sức sống” trong các cuộc đàm phán với đảng Lao động.

 

Ông Starmer nói: “Trên thực tế, lập trường của hai bên rất, rất gần nhau và ở đâu có thiện chí thì có thể hoàn thành việc này và hoàn tất nó một cách tương đối nhanh chóng.”

Ông nhấn mạnh rằng “tất nhiên chúng tôi sẵn sàng thỏa hiệp” trong tuyên bố chính trị.

Chủ biên chính trị của BBC Laura Kuenssberg nói:

“Cảm giác là chính phủ chỉ đưa ra những điểm làm rõ về những gì có thể có sẵn từ các văn kiện hiện có, thay vì điều chỉnh bất kỳ đề xuất thực tế nào của họ trong hai văn kiện.”

Bà nói thêm rằng cả hai đảng đều đồng ý rằng các cuộc đàm phán vẫn chưa kết thúc, nhưng không có cam kết chắc chắn nào về khi nào các cuộc thảo luận tiếp theo có thể diễn ra.

Cuộc gặp diễn ra khi Thủ tướng May đang tìm cách gia hạn thêm thời hạn Brexit từ EU, trì hoãn ngày Anh rời khỏi khối này cho đến ngày 30/6.

Bà nói rằng Anh sẽ chuẩn bị các ứng cử viên trong các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào ngày 23/5 trong trường hợp khi đó không đạt được thỏa thuận nào.

Katya Adler, biên tập viên Châu Âu của BBC được một nguồn tin cấp cao của EU nói rằng Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk sẽ đề xuất gia hạn 12 tháng “linh hoạt” cho Brexit, với phương án rút ngắn nếu Quốc hội Anh phê chuẩn được thỏa thuận.

Nhưng văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Sáu nói rằng “còn sớm” để xem xét một mốc trì hoãn khác.

Check Also

Việt Nam sẽ mạnh tay với gian lận xuất xứ hàng hóa sau khi bị Mỹ áp thuế thép

Sản phẩm thép xuất khẩu từ Việt Nam. Ảnh: KD. VNExpress- Thứ năm, 4/7/2019, 16:41 (GMT+7) …