Brexit: Bà May đồng ý lên thời biểu chọn tân thủ tướng Anh

Theresa May arriving at Parliament

 

 

BBC-TiengViet-17/5/2019

Bà Theresa May hứa hẹn sẽ lên thời biểu cho việc bầu người kế vị bà sau vòng bỏ phiếu tới đây về Brexit, theo kế hoạch sẽ diễn ra trong tuần đầu tiên của tháng Sáu.

Thỏa thuận được đưa ra sau cuộc họp giữa bà thủ tướng và các dân biểu cao cấp của đảng Bảo thủ, những người đòi hỏi phải có ngày cụ thể cho việc bà May rời khỏi Phủ thủ tướng ở Downing Street.

Hiện dân biểu Boris Johnson đã tuyên bố ông sẽ chạy đua vào vị trí lãnh đạo một khi bà May ra đi. Ông Johnson từng giữ chức thị trưởng London và ngoại trưởng Anh Quốc.

Bà May đã qua được vòng bỏ phiếu tín nhiệm của các dân biểu đảng Bảo thủ hồi cuối năm ngoái, và theo quy định của đảng này thì bà không thể bị thách thức một cách chính thức một lần nữa trong vòng một năm kể từ vòng bỏ phiếu đó, tức là cho tới tháng Mười Hai.

Tuy nhiên, bà thủ tướng đã bị áp lực ngày càng gia tăng, đòi bà phải rời Downing Street trong hè này, giữa lúc tiến trình Brexit vẫn đang bế tắc và đảng Bảo thủ thu được kết quả tồi tệ trong kỳ bầu cử địa phương mới đây tại xứ Anh.

Biên tập viên cao cấp chuyên về chính trị của BBC, Laura Kuenssberg nói rằng các nguồn tin cao cấp nói việc bà thủ tướng tiếp tục tại vị trong trường hợp các dân biểu lần thứ tư bác bỏ kế hoạch Brexit của bà sẽ là chuyện “không thể tưởng tượng được”.

Vào lúc này, người ta cho rằng vòng bỏ phiếu tới đây sẽ không đạt kết quả (cho dù về lý thuyết thì không phải là Số 10 Downing Street đang trong thế vô phương xoay chuyển tình thế), phóng viên BBC nói.