Tuesday, December 11, 2018
Bản để in

Bão số 6 tàn phá miền trung VN


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /var/www/html/wp-content/themes/sahifa/framework/parts/meta-post.php on line 3

Bão số 6 tàn phá miền trung VN

 

 

 

 

 

 

 

Thứ ba, 10/10/2006, 19:45 GMT+7    

Hàng trăm nghìn dân phải sống cảnh 'màn trời chiếu đất' do bao so 6.

Sau bão, ngôi nhà gần như bị san bằng. Ảnh: Doãn Khuê.

10 ngày sau khi bão Xangsane đổ bộ vào miền Trung, đường điện, điện thoại và hệ thống cấp nước đã hoạt động trở lại. Nhưng người dân và lãnh đạo các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế vẫn lo lắng chưa tìm ra tiền để hỗ trợ bà con dựng lại nhà.

Theo báo cáo từ các địa phương gửi về Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, đến ngày 10/10, mới có 270 nhà bị sập đang được xây dựng lại, hơn 64.000 nhà tốc mái, xiêu vẹo đang được sửa chữa. Con số này so với gần 20.000 nhà bị bão giật sập, 273.000 nhà khác tốc mái, hư hỏng, thì còn quá nhỏ.

Tại 3 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, nơi bị bão tàn phá nặng nề nhất, vẫn ngổn ngang những ngôi nhà đổ nát. Hàng trăm nghìn dân đang phải tá túc trong những lều bạt dựng tạm bên nền nhà cũ. Ước mơ xây được ngôi nhà như trước khi có bão đang trở nên quá xa vời, bởi nguồn thu nhập từ những hồ đầm nuôi trồng thủy sản, diện tích cây cao su, cây ăn quả… đã bị bão phá sạch.

Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Trần Văn Minh, cho biết: "Chưa thể ổn định đời sống nhân dân khi họ chưa có chốn an cư". Trong số địa phương bị bão tàn phá, Đà Nẵng bị thiệt hại nhiều nhất, gần 10.000 nhà sập, 73.000 nhà khác tốc mái. Nhiều nhà bị thiệt hại, trong khi nguồn kinh phí có hạn nên thành phố chỉ ưu tiên hỗ trợ tiền xây nhà cho những gia đình quá khó khăn.

Tại Quảng Nam, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho biết, tỉnh không biết lấy đâu ra tiền để hỗ trợ bà con xây lại nhà. Theo quy định của Chính phủ, nhà bị sập được hỗ trợ 5 triệu đồng, nhà bị hư hỏng, tốc mái 2,5 triệu đồng, thì Quảng Nam cần tới 375 tỷ đồng, tức chiếm trọn 2/3 nguồn thu một năm của tỉnh. Nhu cầu lớn buộc Quảng Nam giảm mức hỗ trợ xuống 2 triệu đồng cho nhà bị sập, 1 triệu đồng cho nhà tốc mái.

Cũng như 2 địa phương trên, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đang đau đầu vì vấn đề nhà cửa hư hại sau bão. Phó chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hòa thông báo đã đưa 345 tấn gạo và sắp tới là 200 tấn nữa đến bà con nên không lo đói. Học sinh đã trở lại trường từ hôm qua. "Cái lo lớn nhất bây giờ là làm sao giúp dân dựng lại nhà cửa. Có chốn nương thân thì dân mới yên tâm làm ăn", ông Hòa nói.

Miền Trung rất cần được chi viện

Sau bão, Chính phủ đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho Đà Nẵng 30 tỷ đồng; Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam mỗi tỉnh 20 tỷ đồng. Ngoài ra, các địa phương này cũng nhận được sự giúp đỡ của đồng bào trong và ngoài nước. Theo lãnh đạo các tỉnh thành, Đà Nẵng được giúp đỡ hơn 7 tỷ đồng, Thừa Thiên – Huế hơn 7 tỷ và Quảng Nam khoảng 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn rất lớn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Ngô Hòa, cho biết được sự hỗ trợ của trung ương và các tổ chức, cá nhân, việc cứu trợ khẩn cấp sau bão được triển khai rất tốt. Nhưng cái khó hơn và cần nhiều tiền hơn là giúp dân kiếm sống sau bão. Đơn cử tại huyện Nam Đông, một trong 3 huyện bị thiệt hại nhiều nhất trong bão số 6 (gồm cả A Lưới và Phú Lộc), ông Hòa cho rằng phải 7-8 năm nữa mới khôi phục được như trước thời điểm có bão.

Nhân dân 11 xã và thị trấn trong huyện Nam Đông chủ yếu trông vào diện tích cao su. Nhưng bão đã đốn ngã toàn bộ, rừng cây đang cho mủ trở thành củi. "Để gây dựng lại rừng cao su thì cần 7-8 năm nữa. Trong thời gian đó, bà con chưa biết lấy gì để sinh nhai. Chúng tôi rất mong nhận được sự chi viện từ trung ương thông qua các chính sách xã hội như giảm nghèo, cho vay ưu đãi…", ông Hòa nói.

Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết đã có văn bản kiến nghị Chính phủ xin khoanh nợ, cho vay vốn ưu đãi đối với các doanh nghiệp ở khu công nghiệp Hòa Khánh, nơi bị thiệt hại trong bão. Khu công nghiệp này giải quyết một lượng lớn lao động trên địa bàn. "Doanh nghiệp có hoạt động, lao động có việc làm, có tiền thì mới ổn định cuộc sống, tích lũy xây nhà ở", ông Minh giải thích.

Tổng hợp thiệt hại sau bão và lũ

69 người chết (do bão 31 người, nguyên nhân chủ yếu là cây đổ, nhà sập và chìm thuyền tại khu neo đậu; do lũ 38 người). Trong đó: Đà Nẵng 26, Quảng Nam 15, Nghệ An 11, Hà Tĩnh 7, Thừa Thiên – Huế 4, Quảng Bình 3, Quảng Trị 3. Ngoài ra có 2 người ở Hà Tĩnh và Quảng Bình bị mất tích do lũ cuốn.

Nhà sập 19.736 căn. Trong đó: Đà Nẵng 9.906, Quảng Nam 8.417, Thừa Thiên Huế 1.129, Quảng Trị 96.

Nhà tốc mái, hư hỏng 273.744 căn. Trong đó: Quảng Nam 132.400, Đà Nẵng 73.874, Thừa Thiên Huế 41.109, Quảng Bình 11.706.

 

 

Thứ tư, 11/10/2006, 09:05 GMT+7 Bản để in Gửi cho bạn bè

Chi hơn 160 tỷ đồng khắc phục bão cho miền Trung

Hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định trích 161 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách TƯ năm 2006 hỗ trợ cho 10 tỉnh, thành miền Trung và 1 tỉnh Tây Nguyên để khắc phục hậu quả cơn bão số 6 và mưa lũ.

Đà Nẵng nơi tâm bão đi qua, làm 26 người chết, gần 10.000 nhà bị sập, được hỗ trợ 40 tỷ đồng. Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, mỗi tỉnh được hỗ trợ 30 tỷ đồng. 5 tỉnh rìa tâm bão, nhưng chịu thiệt hại nặng do lũ là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, mỗi tỉnh được chi viện 10 tỷ đồng. Ba tỉnh còn lại Bình Định, Phú Yên, Kon Tum được trung ương chi viện từ 2 đến 6 tỷ đồng.

Cơn bão số 6 (tên quốc tế là Xangsane) được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay đổ bộ vào miền Trung. Hoành hành trong 6 tiếng (kể từ 9h ngày 1/10), bão và sau đó là lũ đã cướp đi 69 sinh mạng, làm 2 người mất tích. Thiệt hại vật chất 10.375 tỷ đồng. Trong đó, Đà Nẵng bị tàn phá mạnh nhất, thiệt hại 5.290 tỷ đồng, kế đó là Thừa Thiên – Huế 2.910 và Quảng Nam 1.800 tỷ đồng.

Ngay sau bão, nhiều tổ chức, cá nhân đã có những hoạt động tích cực giúp đồng bào vùng bão trở lại cuộc sống bình thường.

Hồng Khánh

Check Also

12 kiến nghị của Hội đồng xét xử sau vụ án Phan Văn Vĩnh

Bị cáo Phan Văn Vĩnh. Ảnh: Phạm Dự. VNExpress- Thứ bảy, 1/12/2018, 19:20 (GMT+7)      TAND tỉnh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *