ASEAN – Trung Quốc đạt thỏa thuận về Biển Đông tại Bali (Indonesia)


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /var/www/html/wp-content/themes/sahifa/framework/parts/meta-post.php on line 3

ASEAN – Trung Quốc đạt thỏa thuận về Biển Đông tại Bali (Indonesia)

 

Quan chức cấp cao ASEAN-TQ thống nhất việc thực thi DOC
VietNamNet- Thông báo ngắn gọn kết quả họp quan chức cấp cao (SOM) ASEAN – Trung Quốc về việc thực thi Tuyên bố cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), Trưởng đoàn SOM Việt Nam Phạm Quang Vinh, với vai trò đồng điều phối các cuộc tham vấn thực thi DOC, cho biết cấp làm việc này đã đạt được thỏa thuận về dự thảo Văn bản hướng dẫn thực thi DOC.

"Các quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc đã có một cuộc tham vấn hiệu quả, xây dựng và sâu sắc về việc thực thi DOC và việc thông qua dự thảo văn bản hướng dẫn thực hiện DOC", ông Vinh nói với báo giới sáng nay ở Bali, Indonesia.
 

"Các bên đã làm việc cùng nhau vì mục tiêu chung là thúc đẩy hòa bình, ổn định, tin tưởng lẫn nhau và hợp tác cùng phát triển trong khu vực", Trưởng đoàn SOM Việt Nam nhấn mạnh.

 

Trưởng đoàn SOM Việt Nam Phạm Quang Vinh (ngoài cùng bên trái) và người đồng cấp Trung Quốc Liu Zhenmin (thứ hai bên trái) trả lời báo chí. Ảnh: Thủy Chung

Ông Vinh cho biết qua các cuộc đối thoại, các bên đã đạt được thỏa thuận ở cấp SOM về dự thảo Văn bản hướng dẫn thực hiện DOC. "Đây là một khởi đầu tốt và có ý nghĩa để chúng ta tiếp tục cùng nhau đối thoại và hợp tác để thúc đẩy hơn nữa sự ổn định, lòng tin trong khu vực", ông Vinh nhận định.

 

Quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc cũng đã thảo luận về cách làm sắp tới và các hoạt động tiếp theo, bao gồm cả các hoạt động hợp tác. "Chúng ta sẽ tiếp tục tham vấn lẫn nhau về vấn đề Biển Đông. Chúng tôi đã quyết định cuộc họp tiếp theo của nhóm làm việc chung về thực thi DOC, cuộc họp lần thứ 7, sẽ do Trung Quốc tổ chức trong năm nay", ông Vinh cho biết.

Khẳng định lại thông tin trên, đồng điều phối phía Trung Quốc, Trưởng đoàn SOM Trung Quốc Liu Zhenmin nhận định ngắn gọn: "Đây sẽ là một văn bản có tính mốc son quan trọng đối với sự hợp tác và tương lai tốt đẹp giữa các nước ASEAN và Trung Quốc".

Tuy nhiên, số phận của dự thảo này còn phải chờ đợi đến hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc sẽ diễn ra ngày mai mới được quyết định.

Trong 9 năm qua kể từ khi DOC được hai bên ký kết, ASEAN đã 20 lần đưa ra dự thảo để thúc đẩy thực hiện DOC và xây dựng COC, nhưng cả 20 lần, Trung Quốc đều bác bỏ. Văn bản hướng dẫn thực thi DOC mà ASEAN sẽ trao cho Trung Quốc lần này là bản dự thảo thứ 21 mà ASEAN soạn ra.

Thủy Chung (từ Bali)
 


 

Trung Quốc: ‘Chúng tôi muốn làm bạn tốt’

Cập nhật: 15:57 GMT – thứ năm, 21 tháng 7, 2011  –  BBC Tieng Viet

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân (phải) trả lời phóng viên tại hội nghị ở Bali hôm 20/7

Thứ trưởng Lưu Chấn Dân nói Trung Quốc muốn ‘làm bạn tốt’ của ASEAN

Ngoại trưởng Trung Quốc nói nước này muốn cải thiện quan hệ với các quốc gia ASEAN theo sau những sự cố gần đây.

Phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh của khối 10 nước ASEAN ở Bali, Indonesia, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói:

"Chúng tôi quyết tâm tăng cường hợp tác với các nước ASEAN.

"Chúng tôi hướng tới tương lai, chúng tôi có tương lai rộng mở và tươi sáng.

"Chúng tôi muốn là bạn tốt, đối tác tốt, láng giềng tốt với các nước ASEAN."

Trong ngày họp hôm 20/7, Trung Quốc và các nước ASEAN đã thông qua những biện pháp thực hiện tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông.

Bắc Kinh và khối mười nước Đông Nam Á đã đưa ra tuyên bố từ hồi năm 2002, nhưng chưa đồng ý được về việc thực hiện trong suốt tám năm qua.

Trên thực tế tuyên bố này chỉ là bước để tiến tới một bộ quy tắc ứng xử có tính chất ràng buộc nhiều hơn mà hiện còn chưa biết khi nào đàm phán sẽ bắt đầu.

Ngoại trưởng Indonesia, nước chủ nhà Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, nói ASEAN hài lòng với những gì mà khối này vừa đạt được với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Marty Natalegawa cũng nói thêm: "Tôi không tự mãn, vẫn còn phải làm nhiều để xây dựng niềm tin."

‘Bạn hàng lớn nhất’

Hãng tin AFP nói Việt Nam đã bày tỏ sự "lạc quan thận trọng" hôm thứ Tư nhưng Philippines nói Trung Quốc vẫn chưa cố gắng đúng mức và họ sẽ vẫn khiếu kiện lên Tòa án Quốc tế.

Philippines tố cáo Trung Quốc bắn ngư dân và gây hấn với tàu thăm dò dầu khí của họ ở Biển Đông.

Về phía Việt Nam, Bộ Ngoại giao ở Hà Nội đã nhiều lần lên tiếng phản đối Trung Quốc bắt bớ và đánh đập ngư dân Việt Nam và gần đây là gây sự với các tàu ở các giàn khoan dầu khí tại khu vực Biển Đông.

Một số nhà quan sát nói cả Việt Nam và Philippines đều muốn Washington gây ảnh hưởng để Trung Quốc tự kiềm chế trên vùng biển mà thế giới gọi là biển Nam Trung Hoa.

Ngoại trưởng Clinton có kế hoạch tới Bali vào tối 21/7 sau chuyến thăm tới Ấn Độ, nơi bà kêu gọi nước này có vai trò lớn hơn trong khu vực.

Bình luận của bà Clinton đã được giới quan sát xem là thể hiện mong muốn của Hoa Kỳ rằng Ấn Độ sẽ trở thành đối trọng với Trung Quốc.

Trong khi đó Thư trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân của Bắc Kinh nói Trung Quốc đang trở thành bạn hàng lớn nhất của ASEAN và hợp tác giữa khối này và Trung Quốc đang "phát triển rất nhanh".

ASEAN vẫn được xem là một khối lỏng lẻo và có nhiều thành viên bị chỉ trích về cách đối xử với người dân của chính họ như Việt Nam hay Miến Điện.

Một trong những mục tiêu ban đầu của ASEAN khi thành lập hồi năm 1967 với năm thành viên là để chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa Cộng sản mà Trung Quốc và Việt Nam là đại diện

Check Also

Nhạc sĩ vừa qua đời- Nguyễn Trọng Tạo đa tài, nhân hậu

  8/01/2019 12:12 (NguoiLaoĐongOnline) – Nguyễn Trọng Tạo là một nghệ sĩ đích thực, luôn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *