Tuesday, January 26, 2021

31/12:Anh mở rộng phạm vi áp dụng lệnh giãn cách xã hội ở mức cao nhất

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại London, Anh ngày 29/12/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

VN+/TTXVN-31/12/2020

Từ 0 giờ (giờ địa phương) ngày 31/12, Anh sẽ áp dụng biện pháp phòng dịch ở cấp độ 4 đối với hầu khắp các khu vực Trung, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc England với tổng cộng hơn 44 triệu người.

Từ ngày 31/12, Chính phủ Anh sẽ mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội ở mức cao nhất tại vùng England để phòng dịch COVID-19.

Theo thông báo, từ 0 giờ (giờ địa phương) ngày 31/12, Anh sẽ áp dụng biện pháp phòng dịch ở cấp độ 4 đối với hầu khắp các khu vực Trung, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc England với tổng cộng hơn 44 triệu người – tương đương 75% dân số vùng England.

Theo đó, tất cả các cửa hàng không thiết yếu, tiệm làm tóc, địa điểm vui chơi và giải trí tại các khu vực này phải đóng cửa và người dân được khuyến cáo nên ở nhà, trừ một số ngoại lệ nhất định.

Hiện London và các vùng lân cận đã áp dụng biện pháp hạn chế ở cấp độ 4. Trong khi đó, gần như toàn bộ các khu vực còn lại của nước Anh sẽ thực hiện giãn cách xã hội ở cấp độ 3, tức là đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ và hạn chế các gia đình tụ tập.

Do tình hình dịch diễn biến phức tạp, Chính phủ Anh cũng thông báo thay đổi kế hoạch mở cửa trở lại tất cả các trường trung học và một số trường tiểu học khi kỳ học mới bắt đầu vào tuần tới.

[Anh được khuyến cáo cần tiêm phòng cho 2 triệu người mỗi tuần]

Theo Bộ trưởng Giáo dục Gavin Williamson, trong khi đa số các trường tiểu học sẽ mở cửa trở lại theo đúng kế hoạch vào ngày 4/1/2021, những trường tiểu học tại một số ít khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất sẽ tạm thời vẫn đóng cửa. Tất cả các học sinh, sinh viên trường trung học và cao đẳng sẽ đi học trở lại từ ngày 18/1/2021.

Cũng theo kế hoạch, trong tuần đầu tiên của kỳ học mới, các trường trung học và cao đẳng sẽ tiến hành xét nghiệm cho nhân viên và học sinh, sinh viên để sàng lọc virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Williamson nhấn mạnh quyết định lùi thời điểm mở lại các trường trong diện nói trên nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm do tỷ lệ mắc COVID-19 trong nhóm tuổi này đặc biệt cao cũng như cho phép các trường có thêm thời gian hoàn tất chương trình xét nghiệm virus trên diện rộng.  

Chính phủ Anh đang siết chặt biện pháp hạn chế để phòng dịch bệnh trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 khiến số ca mắc gia tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Ngày 30/12, giới chức y tế Anh ghi nhận thêm 50.023 ca mắc trong 24 giờ, nâng tổng số ca mắc tại đây lên hơn 2,4 triệu ca. Nước Anh cũng công bố thêm 981 ca không qua khỏi do COVID-19, số ca tử vong trong một ngày cao nhất kể từ đầu tháng 4 năm nay, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 72.548 ca./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

https://www.bbc.co.uk/news/explainers-52530518Covid: What are the new tiers and lockdown rules in England, Scotland, Wales and Northern Ireland?

Leave a Reply